11 ธันวาคม 2013 · หมวดหมู่ : เรื่องย่อละครช่อง 7


ละคร คือหัตถาครองพิภพ

 

 

เรื่องย่อ คือหัตถาครองพิภพ

 

ศรี ลูกสาวคนโตของ ท่านเจ้าสัว พ่อค้าใหญ่ร่ำรวยมีชื่อเสียงที่เกิดกับ  แม่น้อย ภรรยาคนที่สอง ได้รับการแต่งตั้งเป็นคุณหญิงของ พระยาสมิติภูมิ สัญชาติอังกฤษ ที่เสาะหาผู้หญิงดีมีฐานะมีความรู้คู่ควรไม่ได้เน้นความรัก พระยาเกษมเพื่อนรักแนะนำให้  ศรีเขียนภาษาได้ทั้งอังกฤษและฝรั่งเศส ศรีเป็นเพื่อนสนิท คุณหญิงละออศรี ภรรยาพระยาเกษม  ท่านเจ้าสัวดีใจมากเพราะศรีลูกสาว มีวัยถึง 28 ปี(สมัยนั้นแปลว่าขึ้นคานแล้ว) เหตุเพราะศรีบ่ายเบี่ยงการแต่งงานหลายครั้ง  ก่อนหน้านั้นมีคนมาสู่ขอ แต่ศรีก็ไม่สนใจจนท่านเจ้าสัวทั้งโกรธทั้งกลุ้มใจถึงขั้นต้องบังคับจับคลุมถุงชน  แต่ศรีก็สร้างเรื่องให้วุ่นวายโดยร่วมมือกับ เมี้ยน พี่เลี้ยงสาวทึนทึก ห้าวๆ คล้ายผู้ชาย เมี้ยนปลอมเป็นเจ้าสาวแทนศรี  เพราะเจ้าสาวคลุมหน้าเข้าห้องหอไปเปิดหน้ามาเจ้าบ่าวถึงกับล้มใส่  ส่วนศรีมี ศุกล น้องชายลูก แม่ใหญ่ ทั้งสองแม้ต่างแม่ แต่รักและสนิทกันมาก  ศุกลเพิ่งกลับมาจากเมืองนอกรีบช่วยเหลือพาศรีไปแอบที่เรือนแพ แม่พริ้ง ซึ่งอาศัยที่ริมน้ำท่านเจ้าสัวขายเครื่องปั้นดินเผา  เช้าวันรุ่งขึ้น เพื่อนท่านเจ้าสัวโกรธมากกล่าวหาว่าเจ้าสัวเอาคนรับใช้มายกให้เป็นสะใภ้ดูถูกครอบครัว  และตัดขาดความเป็นเพื่อนกับท่านเจ้าสัว  ที่แพศุกลได้พบกับสาวน้อย สะบันงา  เป็นรักแรกพบของทั้งสอง  สะบันงากำลังจะลงว่ายน้ำเล่นศุกลกับศรีขับเรือเครื่องมาเร่งรีบไปชนเอากระดานไม้ที่สะบันงายืนเก้งก้างอยู่ตกลงไปในน้ำ สะบันงาตกใจร้องหวีดผ้าถุงหลุดไม่กล้าขึ้นมาจากน้ำ ศรีต้องรีบไล่ศุกลให้ไปเอาผ้าถุงจากแพมาให้สะบันงา  ศุกลหลงรักสะบันงาทันที 

 

คือหัตถาครองพิภพ สะบันงา

 

ต่อมาพระยาสมิติภูมิมาสู่ขอ ศรี  คุณหญิงลออศรีช่วยอ้อนวอน  ศรีลังเล  เจ้าสัวกลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอยจึงกักศรีไว้ในห้องก่อนแต่งงาน 7 วัน  ส่วนเมี้ยนท่านเจ้าสัวแสร้งส่งไปทำธุระต่างจังหวัด ศรีจำต้องแต่งงานกับพระยาสมิติภูมิ กลายเป็น คุณหญิงศรี มีอำนาจเต็มในคฤหาสน์ใหญ่  คืนแรกที่ตกเป็นของพระยาสมิติภูมิศรีกรีดร้องจนพระยาสมิติภูมิตกใจ ประหลาดใจ แต่ก็ภูมิใจที่ศรีอุตส่าห์ครองตัวมานาน  แต่ยอมแต่งงานกับท่าน  คุณหญิงศรีพาเมี้ยนมาเป็นต้นห้องหลีกเลี่ยงการหลับนอนกับพระยา สมิติภูมิสม่ำเสมอ และคอยจัดหาบ่าวสาวๆในบ้านไปปรนนิบัติพระยาสมิติภูมิแทน ไม่เว้นแม้แต่เมี้ยนก็ต้องยอมไปแก้ขัดให้  หลังจากศรีแต่งงานเจ้าสัวส่งศุกลไปเรียนเมืองนอกซ้ำด้านคอมเมิร์ชเพิ่มเติมเพื่อติดต่อค้าขายธุรกิจให้ใหญ่โตมากขึ้น  ตลอดเวลาศุกลไม่เคยลืมเลือนสะบันงาสาวน้อยตกน้ำคนนั้น เขารีบเรียนจบเดินทางกลับจากต่างประเทศเร็วกว่ากำหนด  ท่านเจ้าสัวผิดหวัง  ศุกลไม่ได้เรียนการบริหารธุรกิจกลับไปเรียนด้านวรรณคดีและอักษรศาสตร์  ศุกลกับศรีเป็นพี่น้องที่รักกันมากจนถึงขั้นให้ศรีกล้ามาบอกท่านเจ้าสัวไปสู่ขอสะบันงา  ท่านเจ้าสัวโมโหมากสั่งให้ศุกลเลิกติดต่อกับสะบันงา  เป็นไปไม่ได้ที่ศุกลลูกชายคนเดียวของท่านเจ้าสัวจะไปมีเมียเป็นลูกแม่ค้าเรือนแพยากจน ไม่มีสกุลรุนชาติ     ท่านเจ้าสัวแอบไล่แม่พริ้งและสะบันงาให้ไปจากที่ดินของตนห้ามกลับมาอีก  ศุกลเศร้าหมองไม่รู้สาเหตุการหายไปของสองแม่ลูก 


 

สะบันงา ในวัยเพียง 14 ปี กับแม่พริ้งและพ่อ การค้าขาดทุน เรือนแพโดนยึดเพราะติดจำนองเอาเงินไปรักษาแม่พริ้ง แม่พริ้งได้พบกับ แกละ โดยบังเอิญซึ่งเป็นบ่าวในบ้านพระยาสมิติภูมิ  แกละแนะให้แม่พริ้งพาสะบันงาไปขายฝากขัดดอกเพื่อเอาเงินไปรักษาตัว แม่พริ้งพาสะบันงามาบ้านพระยาสมิติภูมิ คุณหญิงศรีดีใจแทนศุกลรีบรับซื้อสะบันงาเอาไว้รับใช้หวังให้ศุกลมารับไปเป็นภรรยาสักวัน ความที่สะบันงาอายุน้อยมากไร้เดียงสา  จึงรอดพ้นสายตาประกอบกับคุณหญิงพยายามเอาสะบันงาหลบจาก พระยาสมิติภูมิ สะบันงาจึงรอดหู รอดตามาตลอด  แต่วันหนึ่งสะบันงาก็ได้พบเจ้าพระยาสมิติภูมิโดยบังเอิญจังๆ  ท่านกลับไม่ได้คิดในแง่ชู้สาวเพราะมองว่าเด็กมาก ได้แต่ติดใจว่าสวยมากแต่ยังเด็ก แต่ท่านไม่ได้ละเลยสะบันงา

 

คือหัตถาครองพิภพ ช่อง 7

 

คุณหญิงศรีปกครองคนในบ้านโดยมีเมี้ยนเป็นตัวแทนคอยสอดส่องดูแลความเป็นไปในบ้าน เมี้ยนมีปัญหากับบ่าวไพร่ในบ้านเป็นประจำ ไม่มีใครกล้าหือกับเมี้ยน บ่าวในครัวนินทาเมี้ยนกับคุณหญิงศรีว่าเล่นเพื่อนกัน คุณหญิงศรีขู่จะเอาโทษกับทุกคนที่พูดเรื่องนี้  ทำให้เรื่องสงบลง  คุณหญิงศรีชวนศุกลมาหา  ศุกลมาพบสะบันงาถึงกับตะลึงงันมองด้วยความดีใจและหลงใหล  จากนั้นศุกลจึงแวะเวียนมาเยี่ยมคุณหญิงเพื่อได้พบหน้าสะบันงาบ่อยมากจนดูผิดสังเกตของพวกบ่าวไพร่ โดยเฉพาะ นางน้อย ปากมากจอมส่อเสียด  แม้ไม่ค่อยได้พูดจากันสะบันงาก็มีใจรักตอบศุกล  ไม่ได้คิดว่าจะกลายเป็นภรรยาท่านเจ้า   พระยาสมิติภูมิ  ที่นั่นนางเล็กๆทั้งหลาย  สังเวียน สังวร น้อย พยายามชิงดีชิงเด่นเพื่อให้เจ้าพระยาสมิติภูมิหลงใหล  และแย่งตำแหน่งคุณหญิงจากศรี  ตบตีกันเองก็เคยทำ โดยหารู้ไม่ว่าท่านเจ้าพระยาจะเชิดชูเพียงคุณหญิงเท่านั้นเพราะเหมาะสมคู่ควร บรรดาเมียเล็กเมียน้อยเกลียดคุณหญิงศรีและเมี้ยนมาก ถึงกับทำพิธีสาปแช่งให้คุณหญิงมีอันเป็นไปสารพัด  แต่ไม่รอดสายตาเมี้ยน  คุณหญิงศรีแสร้งทำเฉยแต่เก็บงำข้อมูลไว้ชำระแค้น  คุณหญิงศรีสอนวิชาสารพัดทั้งไทยอังกฤษให้สะบันงาทำให้สะบันงามีความรู้มากมาย เพราะคุณหญิงต้องการให้สะบันงาเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวที่คู่ควรของศุกล  พวกนางเล็กๆกลับไปคิดว่าคุณหญิงจะเอาสะบันงามาเป็นตัวตายตัวแทนในวันข้างหน้า  จึงพากันเกลียดและอิจฉาสะบันงาไปด้วย สะบันงาเป็นเด็กใจเย็นอดทนไม่มองใครในแง่ร้าย  ยิ่งทำให้คุณหญิงศรีรักสะบันงามากในฐานะน้องสะใภ้ในอนาคต  คุณหญิงศรีบอกสะบันงาเรื่องศุกลรักและจะแต่งงาน  สะบันงาเต็มใจรักตอบศุกล  ศุกลกับสะบันงาได้พูดจาตกลงกันเรื่องแต่งงานเพียงรอเวลาให้สะบันงาโตอีกสักนิด  

 

สังวรอ้อนขอร้องพระยาสมิติภูมิอย่าทิ้งขว้าง  พระยาสมิติภูมิรับคำทำให้สังวรไม่เกรงกลัวคุณหญิงศรี โดยเฉพาะกับเมี้ยนเป็นคู่ปรับกันอยู่เป็นประจำ  คุณหญิงศรีแม้จะไม่ชอบสังวรแต่ก็ทำให้เธอพ้นหน้าที่ต้องหลับนอนกับ พระยาสมิติภูมิ  คุณหญิงศรีฉลาดไม่ลดตัวไปทะเลาะกับสังวรให้เป็นหน้าที่เมี้ยน สังวรท้องสมใจอยาก กะได้ลูกชายมาสืบทอดตระกูลเขี่ยคุณหญิงศรีให้กระเด็น  คุณหญิงศรีรับรู้แผนการของสังวรเมี้ยนคอยจับตาดู  คุณหญิงศรีไม่มีวันยอมให้พระยาสมิติภูมิมีลูกกับบ่าวไพร่ขี้อิจฉาคนใดโดยเด็ดขาด สังวรยังไม่ทันบอกให้ใครรู้นอกจากสังเวียนน้องสาว  น้อยเมียบ่าวทะเยอทะยานแอบฟังสองพี่น้องคุยกันไปบอกเมี้ยน เมี้ยนไปบอกคุณหญิงศรี  แต่คุณหญิงศรียินดีกับสังวรยกใหญ่เมี้ยนถึงกับแปลกใจ สังวรผยองยกใหญ่วางก้ามตีเสมอเผลอเบ่งทับคุณหญิงศรี  เมี้ยนจัดให้คุณหญิงศรีแถมวางแผนเฉดหัวสังวรออกจากบ้านเนียนๆ  ชวนสังวรมาคุยในห้องแสร้งทิ้งไว้คนเดียว  ส่วนเมี้ยนนำเอาเครื่องเพชรของคุณหญิงศรีไปซ่อนไว้ในห้องสังวรโวยวายให้คุณหญิงศรีไปจับ คุณหญิงศรีให้ทางเลือกสองทางส่งตำรวจหรือต้องไปจากบ้าน  สังวรจำนนต่อหลักฐานคนในบ้านเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งมีแต่สังเวียนเท่านั้นที่ไม่เชื่อเต็มที่ว่าสังวรจะขโมย  สังวรต้องออกจากบ้านไปโดยมีลูกติดท้องไปด้วย  ท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิไม่รู้ว่าสังวรท้องรู้แต่ว่าขโมยของคุณหญิงแล้วหนีไปเพราะกลัวความผิด  สังวรกลับไปคลอดลูกชายตั้งชื่อว่า ทอง สอนให้ทองกับมาแก้แค้นคุณหญิงศรี  ทองกลับมาแก้แค้นจริงตอนที่โตแล้ว  แต่เข้าใจผิดจึงไปแก้แค้นคุณหญิงสะบันงาเพราะคิดว่าคือคุณหญิงศรี  

 

เรื่องย่อ คือหัตถาครองพิภพ

ทองปลอมตัวมาทำงานในบ้านหลอก พฤกษ์ จับตัวไปหมายจะฆ่าให้ตาย  แต่ความที่พฤกษ์น่ารักน่าสงสารไม่ดุด่าว่าร้ายตอบทอง อีกทั้งทองสำนึกว่าพฤกษ์คือน้องจึงฆ่าไม่ลง  เปลี่ยนใจโดยไม่บอกพฤกษ์ให้รู้ว่าจะปล่อยผูกพฤกษ์ไว้กับพงอ้อกันหนี  พฤกษ์ตากฝนอดข้าวรอทอง กลับมา  พฤกษ์พยายามช่วยตัวเองหนีแต่ไม่สำเร็จป่วยอดข้าวตายก่อนที่ทองจะทันไปบอกบ้านคุณหญิงให้รู้ความจริง  ส่วนทองไปถึงก็โดนตำรวจที่ระดมกำลังตามหาพฤกษ์ไล่จับตัวทองยิงสู้จึงโดนยิงทิ้งตายกว่าจะเจอพฤกษ์ก็อีกหลายวัน  สะบันงาหัวใจสลาย  พจน์  คู่หูและเป็นพี่ชายแก่กว่าสามวันลูกชายของเดือน เคยเป็นแม่นมของ พริสซิลลาได้เลื่อนฐานะมาเป็นผู้สืบสกุลแทนพฤกษ์ด้วยความเต็มใจจากสะบันงา  สังเวียนเจ็บใจคุณหญิงศรีที่กลั่นแกล้งสังวรจึงพยายามท้องกับเจ้าพระยาสมิติภูมิให้ได้  สังเวียนสนิทกับแกละที่ยังแคล้วคลาดไม่ได้ไปเป็นภรรยาของท่านพระยาสมิติภูมิ  สังเวียนพยายามไปปรนนิบัติเจ้าพระยาสมิติภูมิแทนคิวของแกละเสี้ยมแกละให้ลาออกไปกับ ซ้ง กุ๊กจีนที่รักใคร่กันอยู่  ในที่สุดทั้งสองลาออกไปเปิดร้านอาหารจีนภายหลังใหญ่โตมีชื่อเสียงในเวลาต่อมา  แกละเปลียนชื่อเป็นละออศรีตามชื่อคุณหญิงละออศรี ต่อมาเติมวดีเข้าไปอีก แกละจึงมีชื่อยาวมากว่าคุณละออศรีวดี ส่วนซ้งก็เปลี่ยนชื่อเป็นคุณทรงวาด  น้อยเมียบ่าวอีกคนดีใจที่สังวรถูกกำจัดออกไป หวังจะมีลูกกับเจ้าพระยาสมิติภูมิเช่นกัน  

 

น้อยอิจฉาสังเวียนที่กลายเป็นคนโปรดคอยติดตามข่าวสังเวียนไปบอกเมี้ยนหวังรางวัล หารู้ไม่ว่าเมี้ยนไม่ไว้ใจน้อยเช่นกัน สังเวียนท้องกับพระยาสมิติภูมิและขอร้องไม่ให้บอกใคร เจ้าพระยาสมิติภูมิรับปาก     ทำให้เจ้าพระยาสมิติภูมิไม่ได้หลับนอนกับสังเวียนอีก  เมี้ยนแปลกใจ  น้อยมาส่งข่าวว่าสังเวียนน่าจะท้อง   คุณหญิงสงบนิ่งยังไม่แน่ใจ  เพราะกำลังวาแผนแต่งงานให้ศุกลกับสะบันงา  เมื่อหมดคนที่จะส่งไปให้ท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิ  ทั้งท่านไม่ต้องการน้อยเพราะปากมาก  เมี้ยนก็มีรอบเดือน  คุณหญิงศรีรักน้องชายมากจะหวงสะบันงาไปให้น้องชายจึงไปนอนกับเจ้าพระยาสมิติภูมิเสียเอง  พร้อมกับเตือนสะบันงาให้ระวังตัว  แต่สิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น คุณหญิงศรีท้องมีอาการแพ้และป่วยจนนอนอยู่แต่ในห้อง ไม่สามารถมาปกป้องสะบันงาให้น้องชายได้อีก แม้สะบันงาจะเฝ้าดูแลตลอดเวลาแต่ก็ต้องโดนเรียกไปพบท่าน  เจ้าพระยาสมิติภูมิไม่ได้หลับนอนกับสะบันงาเพราะจะถนอมเอาไว้ให้สะบันงาเต็มใจรับรักท่าน ท่านหลงรักสะบันงายิ่งกว่าหญิงใดๆแม้แต่คุณหญิง  ยิ่งพบว่าสะบันงาเก่งกาจเพราะเรียนรู้จากคุณหญิง ท่านยิ่งหลงใหลจ้างครูมาสอนสารพัดวิชาให้สะบันงา  ศุกลมาพบคุณหญิงศรีพี่สาวและรู้ว่าสะบันงาเข้าไปดูแลเจ้าพระยาสมิติภูมิก็เสียใจมาก คุณหญิงบอกว่ายังไม่มีอะไรเกิดขึ้น  แต่รอเวลาไม่ได้แล้วบอกให้ทั้งสองคนหนีไปด้วยกัน  น้อยมาแอบฟังไปฟ้องสังเวียนสังเวียนไปฟ้องท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิ  สังเวียนกร่างใหญ่โตเบ่งมากมีปากเสียงกับเมี้ยนไม่เกรงกลัวใคร  เพราะเจ้าพระยาสมิติภูมิคอยให้ท้าย  

 

สังเวียนแอบส่งจดหมายถึงสังวรแจ้งข่าวท้องฝาก นายยอด คนรถไปส่ง ด้านนายยอดไม่ชอบหน้าสองพี่น้องจึง แอบเปิดออกอ่านและเอาจดหมายไปให้เมี้ยนเพราะหวังรางวัล  คุณหญิงศรีอ่านจดหมายรู้ว่าสังเวียนท้อง จริงและยังเอาสมุนไพรทำให้แท้งลูกใส่ในยาหม้อบำรุงครรภ์ของคุณหญิงศรี  คุณหญิงศรีจึงป่วยกระเสาะกระแสะ  คุณหญิงแค้นมากแต่เมี้ยนแค้นกว่าจึงจัดให้  จ้างยอดให้เข้าหาสังเวียน สังเวียนต่อสู้ แทงยอดด้วยมีด  เมี้ยนเข้าไปเจอสังเวียนอยู่กับยอดต่อว่าสังเวียนเอาจดหมายที่สังเวียนคิดร้ายกับคุณหญิงโชว์ให้ดู  สังเวียนตกใจกลัวมากจนด้วยหลักฐาน  เมี้ยนขู่จะบอกท่านเจ้าพระยา  สังเวียนตัดสินใจฆ่าตัวตายพร้อมลูกในท้อง  ส่วนยอดเมี้ยนปิดปากด้วยการลอบวางยาพิษ  เจ้าพระยาสมิติภูมิอดสงสัยไม่ได้ คุณหญิงเอาจดหมายของสังเวียนที่เขียนไปถึงพี่สาวให้เท่าเจ้าพระยาอ่าน  ท่านพูดไม่ออกเพราะสังเวียนปองร้ายคุณหญิงศรีถึงจะฆ่าลูกในท้องให้แท้ง  จึงเงียบไม่ต้องการให้เรื่องอื้อฉาว คุณหญิงศรีคลอดลูกสาวชื่อพริสซิลลาหน้าตางดงามแต่ไม่แข็งแรง  คุณหญิงศรีไม่มีน้ำนมต้องไปเอา ดา พี่สาวเดือนมาเป็น แม่นม  เดือนบ่าวสวยอีกคนต่อมามีลูกชายกับท่านเจ้าพระยาชื่อพจน์ดังที่กล่าวไปแล้ว น้อยมาบอกให้เจ้าพระยาสมิติภูมิไปดูศุกลกับสะบันงาคุยกันอย่างสนิทสนมใต้ต้นพิกุล  ท่านตัดสินใจเลิกถนุถนอมสะบันงาเอาไว้ต่อไป  เจ้าพระยาสมิติภูมิกักสะบันงาไม่ยอมส่งสะบันงากลับไปแลคุณหญิง และให้คุณหมอดุล หมอประจำบ้านต้องมาดูแลพร้อมด้วยพยาบาลและเมี้ยน  
สะบันงาตกเป็นภรรยาของเจ้าพระยาสมิติภูมิจึงปฎิเสธจะแต่งงานกับศุกลเพราะมีมลทิน  แต่ศุกลกลับไม่ถือสาเขารักสะบันงายิ่งกว่าสิ่งใดในโลก  และให้ตัดสินใจหนีไปกับเขา ศุกลจะส่งรถมารอรับให้ออกไปตอนเที่ยงคืนแรมสิบห้าค่ำที่จะมาถึงถ้าไม่ออกมาจะรอจนกว่าจะตาย  สะบันงาสองจิตสองใจ  น้อยแอบฟังศุกลบอกแต่มาบิดเบือนว่า สะบันงานัดศุกลให้มารับเพื่อจะหนี  ท่านแค้นมาก  น้อยหานักเลงมาให้ท่านเจ้าคุณสองคนให้เอาศุกลไป ทำร้ายสั่งสอนให้เข็ดหลาบ  เมื่อถึงวันนัดหมายสะบันงาไม่ลงไป  เพราะไม่ต้องการทรยศต่อผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นสามี  ศุกลมารอรับสะบันงาตามที่นัดหมายไว้  ขณะเดินไปรอที่ใต้ต้นพิกุลใหญ่เขาโดนสองคนร้ายทุบตีและอุ้มหายไป  คุณหญิงอยู่ในห้องกับพริสซิลลาที่ยังแบเบาะมองทางหน้าต่างเห็นคนสองคนกำลังอุ้มและทุบตีใครคนหนึ่งไป  เอะใจว่าเป็นศุกลจึงลอบลงเรือนตามไปดู ทิ้งให้พริสซิลลาหลับอยู่ตามลำพัง เมี้ยนได้ยินเสียงพริสซิลลาร้องให้วิ่งมาดูไม่พบคุณหญิงตกใจมากมาเรียกน้อยไปตามเดือนกับดามาดูแล พริลซิลลา  

 

คือหัตถาครองพิภพ ละคร

 

น้อยฉวยโอกาสมากระซิบสะบันงา  พริสซิลลาไม่มีใครดูแลเพราะเมี้ยนจะออกไปตามหาคุณหญิงศรี  สะบันงานจึงขอลาไปดูแลพริสซิลล่า  ระหว่างทางน้อยกลับชวนไปแวะที่ต้นพิกุลใหญ่บอกว่ามีคนมารอพบถ้าไม่ไปพบเขาจะขึ้นไปหาเจ้าพระยาสมิติภูมิ  สะบันงายอมไปแต่ไม่พบใคร น้อยย้อนกลับมาฟ้องท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิว่าสะบันงาไปรอศุกล  สะบันงาเจอเมี้ยนระหว่างทางจึงรู้ว่าโดนน้อยหลอก  เมี้ยนตามเดือนกับดามาดูแลแทนแล้ว  เมี้ยนโกรธน้อยมากรู้ว่าน้อยหักหลังแต่ต้องรีบไปตามหาคุณหญิง  ท่านเจ้าพระยาตามลงมาหาสะบันงาชวนกลับเรือนไปโดยไม่บอกว่ารู้เรื่องใดๆ สั่งให้สะบันงาอยู่แต่ในห้องอย่าไปไหน  ส่วนตนเองออกไปดูผลงาน  น้อยแอบวางเพลิงเรือนที่คุณหญิงพักหวังให้พริสซิลล่าตาย  จากนั้นรีบไปแอบดูผลงานที่สองโจรทำร้ายศุกลเพื่อรอรับส่วนแบ่งรางวัลตามที่ตกลงกันไว้  โจรสองคนทำร้ายศุกลเมื่อเห็นมีทองหยองเงินทองติดตัวมากมายจึงริยมาหมดกลายเป็นฆ่าชิงทรัพย์  

 

ขณะจะรูดแหวนติดนิ้วที่มีอักษรไขว้ศก.คุณหญิงตามาเจอโจรสองคน  โดดข้าใส่น้องชายด่าว่าโจรสองคน  คนที่กำลังขุมหลุมรอฝังศุกลฟันเข้าที่หน้าคุณหญิงศรีด้วยจอบเละไปข้างหนึ่ง คุณหญิงไม่สิ้นฤทธิ์พยายามคลานไปขัดขวางโดนจอบฟันเท้าเดี้ยงไปข้างหนึ่ง  เมื่อจะฟันมือคุณหญิงศรีหลบทันก่อนนอนสลบ  น้อยพรวดออกมาแสดงความยินดีกับโจรสองคนแบบตั้งใจขอส่วนแบ่ง โจรสองคนจึงฟันน้อยตายไปด้วย  เมื่อฝังศุกลแล้วและฝังน้อย  ส่วนคุณหญิงศรีโจรสองคนคิดว่าตายแล้วกำลังจะฝัง      ท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิตามมาพบโจรสองคนตามนัดหมายให้ค่าจ้าง และรู้ว่าโจรสองคนฆ่าศุกลแถมคุณหญิงศรีนอนตายอีกคนจึงโกรธมากด่าว่าโจรสองคน ทั้งสองคนบอกว่าคุณหญิงศรีมาขัดขวางจึงตัดสินใจฆ่า  ท่านเจ้าพระยาเสียใจมากจะยิงโจรสองคนแต่เห็นไฟลุกท่วมบ้านหลังที่คุณหญิงพักตกใจกลัวพริสซิลลาโดนไฟครอกจึงรีบหันกลับบ้านเพื่อไปดูลูกโจรสองคนฉวยโอกาสหนีไปพร้อมค่าจ้าง   พอทุกคนคล้อยไป  เมี้ยนตามมาพบคุณหญิงศรีใจสลายสงสารคุณหญิงศรี  เมื่อเห็นว่ายังไม่ตายจึงรีบอุ้มหลบไปที่รถของศุกลที่จอดแอบรออยู่ให้พาไปที่บ้านของตนเองทีปทุทธานี

สะบันงารีบออกมาจากตึกท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิมาช่วยพริสซิลลากับเดือนและดา  เจ้าพระยามาถึงบ้านไหม้มอดเป็นจุลย์  พริสซิลลาปลอดภัยเพราะทั้งสามคนช่วยไว้ท่านซาบซึ้งในน้ำใจของทั้งสามจากนั้นย้อนกลับมาดูคุณหญิงศรีร่างคุณหญิงหายไปไร้ร่องรอยจึงเข้าใจว่าโจรพวกนั้นเอาศพไปด้วย เจ้าพระยาไม่สบายใจมากเรื่องคุณหญิงศรี  และกลายเป็นหนามทิ่มแทงให้เจ็บปวดหัวใจจนกลายเป็นโรคหัวใจต่อมา  ท่านประกาศว่าคุณหญิงเสียชีวิตในกองเพลิงทำพิธีศพให้อย่างสมเกียรติ  ส่วนสะบันงาได้รับการยกย่องเป็นภรรยาเอกเลื่อนฐานะเป็นคุณหญิง  เธอดูแลพริสซิลลาอย่างดีรักเหมือนลูก พริสซิลลาโตขึ้นปรากฎว่าเป็นออทิสติคแต่สมัยก่อนคิดว่าปัญญาอ่อน  เธอเป็นเด็กสวยน่ารักเหมือนตุ๊กตา พระยาสมิติภูมิรักมากสะบันงาก็เอ็นดู  สะบันงาไม่เชื่อว่าปัญญาอ่อนพยายามดูแลอย่างดี พริสซิลลา ความจำดีอย่างมหัศจรรย์มักรู้อะไรที่ใครนึกไม่ถึง  คิดเลขได้เร็ว  สะบันงายังรักศุกลแม้ไม่คิดจะหนีตามไปแต่เข้าใจผิดว่าศุกลหลอกว่าจะมาพบแต่กลับไม่มา  

 

 

คือหัตถาครองพิภพ เรื่องย่อ

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นครั้งนี้มีคนเอาไปนินทาว่าเป็นฝีมือของสะบันงาวางแผนกำจัดคุณหญิงศรี  ฆ่าตายหมกไว้ที่ไหนสักแห่ง บ้างว่าคุณหญิงศรีหนีตามน้องชายไปเพราะคนละแม่  สะบันงาเสียใจแต่นิ่งเฉยเสียท่านเจ้าพระยาคอยปลอบใจและรักสะบันงามากขึ้นทุกวัน  เล่นงานใครที่พูดเรื่องนี้จนพากันเงียบไป โดยเฉพาะคุณหญิงลออศรีคือตัวกระจายข่าวในวงชั้นสูง  ภายหลังพระยาเกษมพามาพบปะสะบันงาจึงรู้สึกดีขึ้น  หลังจากนั้นไม่นานสะบันงามีลูกสาวคนแรกกับเจ้าพระยาสมิติภูมิชื่อ  พริ้มเพรา  เป็นช่วงเดียวกับที่เมี้ยนกลับมาหาสะบันงาบอกว่าขอพาพี่สาวที่พิการมาขออาศัยอยู่บ้านท้ายสวน(คุณหญิงศรีนั่นเอง)  สะบันงาอนุญาตด้วยความเต็มใจ  และถามไถ่ถึงคุณหญิงศรีสะบันงาร้องให้เสียใจที่คุณหญิงศรีหายไปเธอยังเคารพเทิดทูนและรู้คุณคุณหญิงศรีเสมอ เมี้ยนฟังแล้วถึงกับร้องให้โฮนำความมาบอกคุณหญิงศรี  คุณหญิงได้ทราบว่าสะบันงาปฎิเสธไม่ให้ทุกคนเรียกว่าคุณหญิงเพราะเธอมั่นใจว่าคุณหญิงศรียังมีชีวิตอยู่  คุณหญิงศรีถึงแก่ตื้นตันน้ำตาคลอขนาดไม่รู้ว่าเป็นคุณหญิงมาอาศัย  สะบันงานยังใส่ใจส่งอาหารขนมนมเนยของใช้ทุกอย่างมาให้ใช้  แม้จะแปลกใจไม่น้อยที่พี่สาวเมี้ยนชอบอ่านหนังสือภาษาอังกฤษกินอาหารด้วยมีดและส้อม  พยายามขอไปเยี่ยมพี่สาวเมี้ยน  เมี้ยนไปรายงานคุณหญิงศรี  คุณหญิงปฎิเสธ  บ่าวไพร่หลายคนไปเดินเล่นแถวนั้นพบหญิงพิการหน้าผีต่างตกใจวิ่งหนีกันทุกคนภายหลังเมี้ยนไปหาหน้ากากมาให้ใส่บังใบหน้าแทน 

คุณหญิงศรีมักแอบไปนั่งที่หลุมฝังศพศุกลนำดอกไม้ไปวางไว้พูดกับหลุมศพน้องเสมอ เจ้าพระยาสมิติภูมิก็เช่นกันเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น  จึงมักไปวนเวียนไปขอโทษศุกลที่นั่น  จนวันหนึ่งเห็นดอกไม้เช่นเคย  ผู้วางยังไม่ทันออกไปพ้นเจ้าพระยาสมิติภูมิตามไปกระชากไหลให้หันกลับมา  หญิงคนนั้นใส่หน้ากากเห็นแค่ดวงตาข้างที่ไม่บอด ท่านจำได้ทันทีว่าคือดวงตาคุณหญิง อุทานเรียกชื่อออกไป คุณหญิงผลักท่านเจ้าพระยาล้มแล้วหนีไป  เจ้าพระยาสมิติภูมิยิ่งเสียใจมากสงสารคุณหญิงศรีจับใจ  ส่งคนไปสร้างบ้านหลังเล็กๆน่าอยู่มีทุกอย่างครบครันแทนกระท่อมผุพัง  สะบันงายังคงเลี้ยงดูพริสซิลลาอย่างดี สะบันงามีลูกสาวคนที่สองชื่อ  แพรวพรรณราย  ต่อมามีลูกสาวคนที่สามชื่อ  พราวพิพิลาส แต่ละคนล้วนงดงามน่ารัก  แถมยังมีลูกชายสุดท้องชื่อพฤกษ์สมหวังดังต้องการของท่านเจ้าพระยาที่จะมีลูกไว้สืบสกุล  เดือนผู้แสนดีที่ได้รับการสนับสนุนจากสะบันงาให้มาเป็นภรยายคนที่สองของเจ้าพระยาต่อจากเธอ มีลูกชายอายุแก่กว่าพฤกษ์สามวันชื่อพจน์  และได้เกิดเรื่องราวกับพฤกษ์ดังกล่าวไปแล้วพจน์จึงกลายเป็นผู้สืบสกุลแทน

ท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิอุปการะเด็กชายคนหนึ่งเนื่องจากพ่อแม่ตายจากการไปช่วยงานกฐินของท่าน  ชื่อ  ศีล  เป็นเด็กดีกตัญญูรู้คุณได้ทุนไปเรียนต่อเมืองนอกและกลับมาทำงานเป็นผู้จัดการห้างของตระกูลท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิ  เป็นทีไว้วางใจของทุกคนในบ้าน  สะบันงามีเพื่อนสนิทชื่อ ปานวาด ลูกสาวคุณหญิงลออศรี  ปานวาดถูกส่งไปเรียนที่ฝรั่งเศสมีสามีเป็นนักดนตรี ชื่อ ปีแอร์ มีลูกชายด้วยกันชื่อธรรม  ปิแอร์โดนรถชนพิการ  ปานวาดเลิกเรียนเอาเงินที่พ่อแม่ส่งมาให้รักษาตัวปีแอร์  ปีแอร์ทนดูสภาพปานวาดลำบากเพราะตนเองไม่ได้จึงฆ่าตัวตาย  ปานวาดตัดสินใจพาลูกชายกลับมาบ้าน คุณหญิงไม่พอใจมาก  แต่พระยาเกษมกลับนิ่งเฉยพาปานวาดมาพบกับสะบันงา  สะบันงาให้กำลังใจปานวาด  ธรรม์จึงกลายเป็นเพื่อนเล่นสนิทสนมกับ พริ้มเพรา แพรวพรรณราย  โดยเฉพาะพราวพิลาส เนื่องจากชอบดนตรีเหมือนกัน  พริ้มเพราสงบเงียบใจเย็นสุขุมรอบคอบ  ชอบไปหลังบ้านไปพบคุณป้าพิการเธอไม่ตกใจกลัวเช่นคนอื่นพูดคุยด้วยอย่างดี  ศรีสอนภาษาให้พริ้มเพราและรักเหมือนลูกสาวอีกคน ศรีส่งข่าวให้ครอบครัวทราบว่ายังไม่ตายแต่ไม่พร้อมจะไปพบ ไม่ต้องการให้พ่อแม่เห็นหน้าผีของตน  ส่วนศุกลนั้นตายแล้ว ต่อมาภายหลังสิ้นเจ้าสัว  ศรีได้รับมรดกทั้งหมดจึงยกต่อให้พริ้มเพรา  พริสซิลลามักไปเดินเล่นในสวนพบศรีกลับจำได้ว่าเป็นแม่และเรียกเธอว่าแม่  ศรีเสียใจมากแต่ไม่อาจยอมรับว่าเป็นแม่ให้เมี้ยนพากลับไปหาสะบันงาบอกห้ามพริสซิลลามาเล่นแถวนั้นอีก  แต่พริสซิลลาก็แอบมาจนได้ สองโจรใช้เงินหมดและย้อนกลับมาจะไถเงินท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิพบพริสซิลลาสวยงามน่ารักมาด้อมมองเรียกหาแม่ จึงเข้าฉุดคร่าจะข่มขืน  ศรีมาพบใช้จอบฟาดสองคนซมซานหนีไปตายอนาถ  เมี้ยนมาพาพริสซิลลากลับไปหาสะบันงาอีก  สะบันงาตัดสินใจปรึกษาเจ้าพระยาสมิติภูมิเรื่องส่งตัวพริสซิลลาไปรักษาโดยมีหมออดุลคอยดูแล  ส่วน อุดร ลูกชายหมอรู้จักคุ้นเคยกับลูกๆของสะบันงาและสนิทเป็นคู่ๆ อุดรสนิทกับพริ้มเพรารักพริ้มเพราแต่ไม่สมหวัง  พริ้มเพรารักธรรมะมากกว่า  ธรรม์สนิทสนมกับพราวพิลาสเพราะรักดนตรีเหมือนกัน  แพรวพรรณรายคอยตามกลั่นแกล้งทุกคนเพราะไม่มีใครจับคู่ด้วย   พฤกษ์สนิทกับพจน์ ไปไหนมีพจน์ตามไปเป็นดังเงา  ทุกคนดีกับพจน์ยกเว้นแพรวที่ชอบด่าว่าเป็นลูกบ่าว  พริ้มเพรามีเพื่อนสนิทชื่อ เมขลา เด็กยากไร้มาขอรับใช้ มาร์แมร์ เพื่อแลกกับการได้เรียนโรงเรียนไฮโซรับอาสาว่าจะกลับมาสอนหนังสือตอบแทนเมื่อเรียนจบ  ไม่ใครคบกับเมขลาเพราะนิสัยไม่ดียกเว้นพริ้มเพรา เมขลามักเอาข้าวของและแอบอ้างชื่อพริ้มเพราไปเบ่งใส่ใครต่อใครเสมอ 

 

คือหัตถาครองพิภพ นักแสดง

 

วันหนึ่ง พฤกษ์กับพจน์พากันไปขุดไส้เดือน ตกปลา กลับขุดไปพบกระดูกคนโวยวายขึ้นมาแพรวตามไปแกล้งพจน์พบศพมีแหวนที่โครงกระดูกรีบเอามาบอกสะบันงา  สะบันงาเห็นแหวนสลัก ศก. ถึงลมจับ  และรู้ความจริงว่าศุกลมารอรับเธอจริงๆแต่โดนฆ่าตาย  มั่นใจว่าเจ้าพระยาสมิติภูมิฆ่าศุกล จึงไปโวยวายต่อว่าหาว่าเจ้าพระยาสมิติภูมิฆ่าศรีด้วย  ท่านเจ้าพระยาหัวใจวายกะทันหันแต่ยังทันบอกว่า คุณหญิงไม่ตายอยู่บ้านท้ายสวน  สะบันงารีบไปเชิญคุณหญิงศรีกลับมาบ้านเอาตำแหน่งคืนให้  คุณหญิงไม่ยอมรับและบอกว่าเธอคือคนสาบสูญขออาศัยอยู่แต่บนเรือนเท่านั้น  สองคนรักใคร่ปรองดองสะบันงายอมรับให้ทุกคนเรียกว่าคุณหญิงเนื่องจากศรีอนุญาตแล้ว  เคารพเรียกศรีว่าคุณพี่  เมี้ยนเป็นที่ปรึกษาดูแลทุกอย่างในบ้านเช่นเดิม  สะบันงามีความสุขมากจนถึงวันที่พฤกษ์ตายสะบันงาใจสลายผมที่เคยดกดำเปลี่ยนเป็นสีขาวชั่วข้ามคืน  พริ้มเพราท่านเจ้าพระยาให้ส่งไปเรียนเมืองนอกตั้งแต่ยังเริ่มวัยรุ่น  สะบันงาตัดสินใจส่งพจน์ไปแทนพฤกษ์ ส่วนเมขลาอยากไปนอกอย่างพริ้มเพราบ้างตั้งใจเรียนเต็มที่ได้ทุนไปนอกจนได้

 

ก่อนไปได้ทำทีไปพบศีลที่เคยพบที่บ้านพริ้มเพราอ้างเป็นเพื่อนพริ้มพราให้มาหาศีลมาดูข้าวข้างของใช้ไปนอก  ศีลใจดีให้เสื้อผ้าไปใส่เมืองนอกมากมายทำให้เมขลารู้สึกอยากได้ศีลเป็นสามี  แต่ศีลนิ่งเฉยมากจึงอดใจไว้ก่อน   ศีลกลับเอ็นดูหลงใหลสาวน้อยวัยรุ่นพราวพิลาส  ชอบฟังเสียงเธอเล่นเปียโน  เขาหาเปียโนมาให้เล่นหาครูมาสอน  พราวพิลาสนับถือศีลเป็นผู้ใหญ่  แต่กลับพึงพอใจธรรม์ที่คอยตามติดเล่นดนตรีด้วยกัน โชคร้ายธรรมได้เวลาไปเรียนต่อ  อาคม สามีใหม่ของปานวาดแนะนำให้ไปเรียนกฎหมาย  ธรรม์เคยสัญญากับพราวว่าจะไม่ไปไหน  เขาจำใจต้องไปและบอกว่าจะกลับมาเมื่อเรียนจบ  พอเรียนจบจริง  ธรรม์กลับไปเรียนดนตรีต่อและไปรับเป็นพ่อของลูกเพื่อนสนิทชื่อ ชองปอล ข่าวนี้ทำให้พราวพิลาสเสียใจมาก เธอเศร้าซึมและแต่งเพลงหลายเพลงล้วนเศร้าสะเทือนใจ ศีลพยายามปลอบโยนชวนไปร้องเพลงที่ห้องอาหารในโรงแรมใหญ่  ศรีให้สะบันงาอนุญาตเพื่อรักษาแผลใจ พราวพิลาสรู้สึกดีขึ้นมากเมื่อมีศีลคอยดูแลทำให้อุ่นใจ  ศีลไปดูงานเมืองนอกพบเมขลาอยู่เมืองนั้นพอดี  เมขลาทำที่ว่าโดนทำร้ายปล้นหมดตัวมาขออาศัยศีลอยู่และมอมเหล้าเพื่อหลอกจับศีล  ศีลกลับมาไม่สบายใจมากแต่จำต้องแต่งงานเพราะเมขลาท้อง  ส่วนเมขลาคลอดลูกปุ๊บก็สอบชิงทุนไปเรียนต่ออีก ทิ้งลูกไว้กับศีลแบบไม่ใยดี ศีลผิดหวังโกรธตัวเองเพราะต้องการขอพราวพิลาสแต่งงาน  ศีลอกหักแต่ยังพยายามประคองตัวเลี้ยงดูลูกสาวอย่างดี  พราวพิลาสเอ็นดูหนูน้อยมาก  

 

พริ้มเพรากลับมาเมืองไทยท่ามกลางความยินดีของทุกคน  อุดรกลายเป็นหมอหวังจะแต่งงานกับพริ้มเพราตามที่สะบันงาและศรีสนับสนุน หวังให้พริ้มเพราดูแลกิจการของตนเอง  แต่พริ้มเพรากลับหันไปเข้าวัดและจำศีลไม่กลับบ้าน ต่อมาสุดท้ายกลายเป็นบวชชี  อุดรผิดหวังแต่ก็สนับสนุนช่วยทำหนังสือธรรมมะ พริ้มเพรากลับบ้านเมื่อมีเหตุสำคัญเพื่อมาปลอบใจให้คำแนะนำที่ทำให้ทุกคนสงบใจได้ แพรวพรรณรายร้ายกาจมากถึงขั้นแอบไปขึ้นเรือที่พจน์ไปนอกแพรวพรรณรายอยากไปมาก แต่โดนจับได้ก่อน  โดนส่งตัวกลับมาบ้านแต่มาสมหวังเมื่อ เลดี้แลนดอล น้องสาวพระยาสมิติภูมิตายลงได้มอบมรดกเป็นไร่ชาที่ดาจิริ่งให้พระยาสมิติ

 

ละคร คือหัตถาครองพิภพ  บทประพันธ์ : น้ำอบ
ละคร คือหัตถาครองพิภพ  บทโทรทัศน์ : วรพันธ์ รวี
ละคร คือหัตถาครองพิภพ  กำกับการแสดง : จรูญ ธรรมศิลป์,นนทนันท์ ธัญญาสิริทรัพย์ 
ละคร คือหัตถาครองพิภพ  ควบคุมการผลิต : สยม   สังวริบุตร   
ละคร คือหัตถาครองพิภพ  ออกอากาศทุกวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ 

 

 

ที่มา : http://movie.sanook.com/36316/