11 ธันวาคม 2013 · หมวดหมู่ : เรื่องย่อละครช่อง 5

 

 

เรื่องย่อ จ้าวพายุ

 

อรทัย (โสภิตนภา ชุ่มภาณี) ลูกสาวคนเดียวที่เกิดจากเมียหลวงของ ศิวา (เกรียงไกร อุณหนันท์) เจ้าของนามสกุลใหญ่ "เจนจรัสตระกูล"  หลังจากแม่แท้ๆของเธอตาย  ศิวาก็หันไปคว้าเอา อาภา (กัลยา เลิศเกษมทรัพย์) เด็กรับใช้ในบ้านรุ่นราวคราวเดียวกับอรทัยมาเป็นเมีย  อรทัยจึงเกลียดอาภามาก  สร้างความหนักใจให้ศิวา จนกระทั่งอาภาคลอดลูกชายคือศุวิล หรือ ลม (ไนกี้-นิธิดล  ป้อมสุวรรณ)    ที่ได้เป็นเจ้าของนามสกุล เจนจรัสตระกูล อีกคนหนึ่ง 

อรทัยไม่ยอมให้เมียน้อยและลูกมาแย่งความรักและสมบัติของจากพ่อ   คืนหนึ่งศิวาไม่อยู่ อรทัยจึงขู่อาภาว่าจะฆ่าลมและขับไล่สองแม่ลูกออกจากบ้าน   อาภาจึงพาลมลูกชายวัย5ขวบจากไป  อรทัยใส่ร้ายว่าอาภามีชู้   ศิวาไม่เชื่อและได้แต่สงสัยว่าอาภาหนีไปเพราะเหตุใด  

 

20 ปีผ่านไป อรทัยคิดว่าจะได้ใช้ชีวิตอย่างสงบ  แต่เธอคิดผิด  เมื่อ บรรเจิด (ภูธเนศ หงษ์มานพ) สามีของเธอ เริ่มมีพฤติกรรมน่าสงสัย  แต่อรทัยก็ฉลาดพอที่จะไม่กระโตกกระตาก  ตั้งใจจะสืบเรื่องผู้หญิงที่มาเป็นเมียน้อยของสามีเธออย่างลับๆ  

 

 

อรทัยต้องการให้ สุธาวี (เจษ-เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์) ลูกชายที่ดื้อรั้นไม่ได้ดั่งใจ แต่งงานกับ ฟ้าใส (ลิลลี่-ภัณฑิลา วิน ปานสิริธนาโชติ) หลานบุญธรรมของบรรเจิด เพราะศิวารักและเอ็นดูฟ้าใสมากกว่าสุธาวีหลานแท้ๆของตน ความกตัญญูของฟ้าใสทำให้อรทัยมั่นใจว่าจะควบคุมทุกอย่างได้  แม้ว่าบรรเจิดจะคัดค้าน  และสุธาวีเองก็ยืนยันว่าเขาไม่ได้ชอบฟ้าใสแม้แต่น้อย ก็ไม่ได้ทำให้อรทัยเปลี่ยนใจ 

ศิวาตามหาอาภาและศุวิลจนพบ   แต่อาการมะเร็งกำเริบจนต้องเข้าโรงพยาบาล  อาภาใจอ่อนและสงสารศิวา  แต่ก็ไม่ยอมปริปากถึงสาเหตุการจากมาของตน   ศุวิลเติบโตมากับความเกลียดชังพ่อแท้ๆ  อาภารู้ว่าถ้าศุวิลรู้ความจริงว่าอรทัยเคยขู่ฆ่า  ศุวิลจะไม่ปล่อยอรทัยแน่   แต่ศุวิลก็มีเหตุปะทะกับอรทัยที่โรงพยาบาลจนได้  ฟ้าใสเข้ามาขวางจึงได้รับบาดเจ็บ  ฟ้าใสตั้งใจจะทำให้ศุวิลปรับความเข้าใจกับศิวา   ศุวิลรำคาญฟ้าใส  แต่ความดีของเธอก็ทำให้หัวใจของศุวิลสั่นคลอน แม้ว่าเขาเองจะคบหาอยู่กับ ปิ่นมณี(ยิปซี-คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์) ก็ตาม 

ศุวิลไม่เคยรู้ว่าชีวิตลับๆ ของปิ่นมณีคือการขายตัวให้แขกไฮโซ  ต่อหน้าเธอแสนดีและเข้าใจเขาเสมอ  แท้จริงแล้วความฝันเดียวของปิ่นมณีคือ  หาผู้ชายดีๆ รวยๆ สักคน เพื่อหนีชีวิตที่ยากลำบาก  เพราะต้องเลี้ยง ปาน (ณหทัย พิจิตรา) แม่บังเกิดเกล้าและ พัน (จตุรงค์ โกลิมาศ) ผัวใหม่ของแม่  แต่เธอก็ไม่สามารถทิ้งแม่ของเธอได้   ความลับของปิ่นมณีไม่เคยมีใครรับรู้ แม้กระทั่งฟ้าใสเพื่อนสนิทของเธอ  

ปิ่นมณีอิจฉาชีวิตที่โชคดีของฟ้าใส รวมถึง แก้วตา(ซี-หทัยภัทร สมรรถวิทยาเวช) สาวน้อยใสซื่อเพื่อนสนิทอีกคน   ที่ภายใต้หน้ากากสาวอ่อนหวานไร้พิษภัย  แต่แท้จริงยอมพลีกายให้กับบรรเจิด  สามีของอรทัย  เพื่อแลกกับชีวิตที่สุขสบาย  ทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่ง หักหลังฟ้าใสเพื่อนสนิทของตน  อรทัยระแคะระคายได้เบาะแสเมียน้อยบรรเจิด แต่แก้วตาก็หนีรอดทุกครั้ง  แต่ไม่ใช่การช่วยเหลือของบรรเจิดเพียงคนเดียว แต่เพราะเดช(ดิว-ภัทรพล กันตพจน์) คนสนิทของบรรเจิดที่แอบชอบแก้วตาช่วยด้วย   ความลับของแก้วตาเริ่มถูก งามเสมอ (หนูอิมอิม ก้าวมหัศาจรรย์) ครูที่โรงเรียนจับตามอง  แต่ ชนเมศร์ (ดิว-อรุณพงศ์ ชัยวินิตย์) ครูอีกคนที่ชอบแก้วตาคอยแก้ตัวให้อยู่เสมอ   

 

 

เมื่อศิวาประกาศว่า จะแบ่งสมบัติของตนครึ่งนึงให้ศุวิล  อรทัยจึงแค้นที่สองแม่ลูกจะกลับมาแย่งของๆ เธออีกครั้ง อรทัยเห็นว่า ฟ้าใสเป็นเครื่องมือที่จะทำได้สมบัติทั้งหมด  จึงออกคำสั่งให้สุธาวีเอาชนะใจฟ้าใสและแต่งงานให้เร็วที่สุด! แม้ว่าสุธาวีจะคบหาอยู่กับ สราลัย (เมย์-สิรินทร์ ก่อเกียรติ) ลูกสาวรัฐมนตรีอยู่  แต่เขาก็ไม่เคยกล้างัดข้อกับอรทัย จนกระทั่งสุธาวีได้พบปิ่นมณี สุธาวีก็คลั่งไคล้ปิ่นมณีทันที! 

สราลัยไม่พอใจที่ปิ่นมณีดึงสุธาวีไปจากตน  จึงรุมทำร้ายปิ่นมณีแต่ก็แพ้  ยิ่งทำให้สุธาวีพอใจในความแซ่บของปิ่นมณี   เมื่อรู้ว่าปิ่นมณีคือแฟนของศุวิล ก็ยิ่งอยากชนะ  สราลัยเอาเรื่องปิ่นมณีไปบอกอรทัย อรทัยไม่ยอมรับปิ่นมณี  แต่เพราะความหลงเสน่ห์ปิ่นมณี  ทำให้สุธาวีกลับลุกขึ้นแข็งข้อกับอรทัย  และยืนกรานว่าจะต้องอยู่กับปิ่นมณีให้ได้   สุธาวีเล่าเรื่องที่ศิวาจะยกมรดกให้ศุวิลครึ่งนึงให้ปิ่นมณีฟัง  ทำให้ปิ่นมณีไม่ยอมปล่อยศุวิล   เพราะยังไม่รู้ว่าศุวิลหรือสุธาวีจะได้ครอบครองสมบัติกันแน่  เธอจึงปกปิดเรื่องที่เธอแอบคบสุธาวีไม่ให้ศุวิลรู้  

สุธาวีปะทะกับอรทัยบ่อยขึ้น และยื่นข้อเสนอกับอรทัยว่าจะแต่งงานกับฟ้าใสตามต้องการ แต่จะให้ปิ่นมณีเป็นเมียน้อย  อรทัยไม่ยอมเด็ดขาด  ปัญหารอบตัวของอรทัยยิ่งทวีคูณ เมื่อเห็นว่าศุวิลกับฟ้าใส เหมือนจะมีสายใยบางอย่างเกิดขึ้น 

หลายครั้งที่ศุวิลหัวเสียจากอรทัย  คนที่โดนลูกหลงก็มักจะเป็นฟ้าใสเสมอ ครั้งนึงที่ศุวิลพลั้งมือทำร้ายฟ้าใส ศุวิลรู้สึกผิดมาก พยายามตามทำดีกับฟ้าใสเพื่อไถ่โทษ เมื่อได้ใกล้ชิดกันก็ทำให้ทั้งสองต่างหวั่นไหวต่อกัน  รวมถึงแก้วตา   เมื่อได้พบศุวิล   ก็ตั้งใจว่าจะไม่ยอมให้ฟ้าใสได้สมหวังกับศุวิลแน่  จึงยกเอาเรื่องศุวิลเป็นแฟนของปิ่นมณีขึ้นมาพูดกับฟ้าใส และแสร้งทำทีว่าเข้าใจความรู้สึกของฟ้าใสที่มีต่อศุวิล แก้วตาขอให้ฟ้าใสรับปากว่าจะไม่หักหลังแย่งศุวิลจากปิ่นมณี ฟ้าใสยอมรับปาก แม้ในใจจะเจ็บลึกๆก็ตาม 

ฟ้าใสออกห่างจากศุวิล และขอร้องให้เรื่องระหว่างเธอกับเขาไม่มีอะไรเกินเลย  เธอไม่อยากหักหลังเพื่อน  ศุวิลรับปากเพราะไม่อยากทำให้ฟ้าใสลำบากใจ  แก้วตาสมหวังที่กีดกันฟ้าใสออกจากศุวิลได้ เพื่อที่เธอจะได้แอบสร้างความสัมพันธ์กับศุวิลเอง   และโชคก็เข้าข้างแก้วตา  เมื่อบรรเจิดย้ายบ้านเธอหนีจากการรุกรานของอรทัย ที่สำคัญบ้านนั้นติดกับบ้านของศุวิล!  

 

 

 

ศุวิลและอาภาไม่เคยสงสัยแก้วตา  และไม่เคยรู้ว่าแก้วตาคือเพื่อนของฟ้าใส  ทุกครั้งที่ศุวิลไปหาฟ้าใสที่โรงเรียน  แก้วตาจะหลบเลี่ยงไปทุกครั้ง  มีเพียง สำลี (อุ่นเรือน ราโชติ) ที่ฟันธงว่าแก้วตาเป็นเมียน้อย!! แก้วตาทนไม่ไหวที่ต้องหลบซ่อน  จึงระบายเรื่องที่เธอเป็นเมียน้อยบรรเจิดให้กับปิ่นมณีฟัง ปิ่นมณีปลอบใจแก้วตา  แต่ความลับนี้กลายเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ปิ่นมณีจะใช้ไขเข้าบ้านเจนจรัสตระกูล 

ปิ่นมณียื่นข้อเสนอจะให้เบาะแสเรื่องเมียน้อยบรรเจิดกับอรทัย  แม้ว่าไม่เต็มใจแต่อรทัยก็ตอบรับข้อเสนอปิ่นมณี  ที่ขายความลับของเพื่อนสนิทให้อรทัยรู้ หารู้ไม่ว่า  ถึงอย่างไรอรทัยก็จะไม่ยอมรับปิ่นมณี    ฟ้าใสคนเดียวที่จะช่วยนำเธอไปสู่ชัยชนะระหว่างเธอกับศุวิลได้  

อรทัยส่งคนไปทำร้ายแก้วตา แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะเดชคอยส่งข่าวเตือน ด้านปิ่นมณีก็ทวงสัญญาการแต่งงานของเธอกับสุธาวีที่อรทัยเคยให้  แต่อรทัยเสนอให้สุธาวีสืบหาและจัดการกับแก้วตาให้เธอ และจะไม่ขัดขวางเรื่องแต่งงานกับปิ่นมณีอีก สุธาวีจึงรับปาก   

สุธาวีพา ปองพล (พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา) พี่ชายลูกติดพ่อเลี้ยงของปิ่นมณีไปจัดการแก้วตาด้วย แม้ว่าปิ่นมณีจะไม่ลงรอยกับปองพล แต่งานนี้เธอก็ใช้ปองพลกับสุธาวีร่วมมือกันทำร้ายแก้วตาจนปางตาย สร้างความเสียใจให้บรรเจิดและเดช ทาสรักผู้ภักดีของแก้วตา

เมื่อฟ้าใสรู้เรื่องแก้วตาก็ตกใจ  แก้วตาขอโทษและขอร้องให้ฟ้าใสเข้าใจความรักของเพื่อนกับอา ฟ้าใสหลงเชื่อสงสารจึงยอมทำตาม   แต่คิดไว้ว่าจะหาวิธีพูดให้แก้วตาเลิกเป็นเมียน้อยบรรเจิดให้ได้   ลึกๆแล้วแก้วตายังไม่อยากทิ้งบรรเจิด เพราะยังไม่ได้ศุวิลมาครอง     แต่เมื่อรู้ว่าปิ่นมณีคือผู้ชี้เป้าให้อรทัยได้รู้   แก้วตาก็สืบจนรู้ว่าปิ่นมณีทำงานขายตัว  จึงบอกเรื่องนี้กับศุวิลเพื่อเป็นการแก้แค้น ศุวิลไม่อยากเชื่อ แต่ก็ตามไปดูปิ่นมณี สิ่งที่เขาเห็นทำให้เขาต้องช็อค เพราะพบปิ่นมณีกำลังนัวเนียกับสุธาวี ศุวิลขอเลิกกับปิ่นมณีทันที 

 

 

เมื่อถูกสลัดจากศุวิล   ปิ่นมณีจึงมาเร่งการแต่งงานกับสุธาวี แต่อรทัยก็ไม่รักษาคำพูด  ซ้ำยังหันไปบังคับฟ้าใสให้ยอมแต่งงานกับสุธาวี ฟ้าใสยืนกรานไม่ยอมแต่งงานกับคนที่ตนไม่ได้รักเด็ดขาด เพราะในใจลึกเธอรักศุวิลแม้จะรักข้างเดียวก็ตาม  

คืนหนึ่งสุธาวีเมาและแค้นอรทัยมาก เมื่อกลับมาเจอฟ้าใส สุธาวีจึงใช้กำลังปลุกปล้ำ  โชคดีที่ศุวิลมาช่วยฟ้าใสไว้ได้ทัน  สุธาวีต่อสู้กับศุวิล  สุธาวีเลยจะยิงศุวิล  ฟ้าใสเอาตัวเข้าขวางเอาไว้ ฟ้าใสจึงถูกยิงแทน  หลังเหตุการณ์นี้ศุวิลขอร้องให้ฟ้าใสมาพักรักษาตัวที่บ้านเขา    ศุวิลกลายเป็นคนมีชีวิตชีวา  อาภารับรู้ถึงความรู้สึกของทั้งคู่ แต่แม้ว่าจะได้ใกล้ชิดกันแค่ไหน ทั้งคู่ก็ยังรักษาสัญญาที่ว่าจะเป็นเพียงเพื่อนกัน  

อรทัยรู้ข้อมูลของปิ่นมณีเรื่องจ็อบเป็นโสเภณีชั้นสูง จากการให้ข่าวของ ปรียะ (ม.ล.อรรถดิศ ดิศกุล) เพื่อนกินของสุธาวี จึงเอาเรื่องนี้มาบอกสุธาวี  แต่สุธาวีกลับยอมรับปิ่นมณีได้  แต่อรทัยไม่ยอม   สั่งลูกน้องไปดักทำร้ายปิ่นมณีหวังข่มขู่ให้เลิกกับสุธาวี  แต่สุธาวีมาช่วยปิ่นมณีเอาไว้ได้ทัน  สุธาวีโกรธจนลืมตัว บุกไปเอาเรื่องอรทัย  และประกาศว่าปิ่นมณีต้องเป็นเจ้าสาวของเขา! ทำให้อรทัยแค้นมาก

 

 

 

ศุวิลยังไม่ยอมรับศิวาเป็นพ่อ  ทำให้อาการของศิวาทรุดหนัก  อาภาจึงบอกความจริงกับศุวิล ว่าอรทัยขู่ฆ่าศุวิล เธอจึงต้องหนีออกมา ศุวิลจึงโกรธแค้นอรทัยมาก  แต่พอฟ้าใสกับอาภาขอร้องให้ใจเย็น ศุวิลก็เย็นอย่างไม่น่าเชื่อ แต่เมื่อศิวารู้ว่าอรทัยส่งคนไปทำร้ายแก้วตาจนปางตาย เขาก็ยิ่งเสียใจที่ลูกสาวแท้ๆของเขามีจิตใจเหี้ยมโหด  จึงตั้งใจจะไม่มอบอะไรให้อรทัยและสุธาวีแม้แต่แดงเดียว  อรทัยยอมรับและยังบอกให้ศิวายกสมบัติให้สุธาวีทั้งหมด ไม่อย่างนั้น ตนจะไม่เอาอาภาและศุวิลไว้  ศิวาเป็นห่วงอาภาและศุวิล จึงยอมร่างพินัยกรรม

ปิ่นมณีใช้มารยาปั่นหัวสุธาวีจนแตกหักกับอรทัยแล้วมาแต่งงานอยู่กับตน    ส่วนบรรเจิดได้ขอแยกทางกับอรทัยถาวร  ทำให้อรทัยแค้นใจมาก  แต่เรื่องทั้งหมดยังไม่จบลงเท่านั้น   เมื่อเดชบุกมากลางงานแต่งงานพร้อมปืนในมือเพื่อล้างแค้นแทนแก้วตา    ปิ่นมณีเองก็แค้นแก้วตาที่ขายความลับที่เธอขายตัวให้ศุวิลรู้และทำให้ชีวิตเธอแทบพัง  บทสรุปของเรื่องราวความรัก   ความแค้น  ความเกลียดชังราวกับลมพายุที่โหมกระหน่ำในใจของทุกคนจะจบลงอย่างไร   และสายลมรักของฟ้าใสกับศุวิลจะพัดพาฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปด้วยกันได้หรือไม่? ติดตามได้ในละคร  "จ้าวพายุ"  ทางช่อง 5  ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.10 น. เริ่มออกอากาศตอนแรก วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายนนี้

 

 

ละคร จ้าวพายุ  บทประพันธ์ :  อาริตา


ละคร จ้าวพายุ  แนวละคร :  ดราม่า


ละคร จ้าวพายุ  กำกับการแสดง  : บรรเจิด พุทธโศภิษฐ์


ละคร จ้าวพายุ  อำนวยการผลิต :  นิพนธ์  ผิวเณร,  ถกลเกียรติ วีรวรรณ


ละคร จ้าวพายุ  ออกอากาศทุกวัน จันทร์-อังคาร เวลา 20.10 น.  ทางช่อง 5 เริ่ม 12 พฤศจิกายน 2556 

 
ที่มา : http://movie.sanook.com/36128/