17 มิถุนายน 2013 · หมวดหมู่ : เรื่องย่อละครช่อง 5
  • ชื่อเรื่อง : บ่วงวันวาร
  • ช่องที่ออกอากาศ : ช่อง 5
  • ออกอากาศทุกวัน : พุธ-พฤหัสบดี 20.10

เนื้อเรื่องย่อ บ่วงวันวาน

ละครบ่วงวันวาร บทประพันธ์ : ฐา – นวดี สถิตยุทธการ
ละครบ่วงวันวาร บทโทรทัศน์ : ฐา – นวดี สถิตยุทธการ
ละครบ่วงวันวาร กำกับการแสดง : จาริวัฒน์ อุปการไชยพัฒน์
ละครบ่วงวันวาร ผลิต : บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด นิพนธ์ ผิวเณร, ถกลเกียรติ วีรวรรณ
ละครบ่วงวันวาร ออกอากาศทุกวัน: พุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.10 น. ทางช่อง 5

 บ่วงวันวาร เรื่องย่อ

บ่วงวันวาร

 

สมัย ร. 5 ฉัตร(ภาคิน คำวิลัยศักดิ์) และฉาย(อัครัฐ นิมิตชัย) 2 พี่น้อง สำเร็จการศึกษาจากรัสเซีย พระยาโกสินทร์ (สรพงษ์ ชาตรี) จึงคิดจะจัดงานเลี้ยงต้อนรับการกลับมาของบุตรชายทั้งสองอย่างเอิกเกริก แต่ฉายพา แอนนา(อลิชา ไล่สัตรูไกล) เมียแหม่มกลับมาด้วย พระยาโกสินทร์จึงฝากความหวังเรื่องลูกสะใภ้สมหน้าสมตาไว้ที่ฉัตรคนเดียว


ขณะเดียวกันนายชด(เกรียงไกร อุณหะนันทน์) เป็นหนี้พระยาสมาน(ศตวรรษ ดุลยวิจิตร) จึงเอาบัว(วรัทยา นิลคูหา)ลูกสาวคนเดียวมาเป็นทาสขัดดอก ครั้นเมื่อพระยาสมานเห็นหน้าบัวเข้าก็นึกพิศวาสอยากได้เป็นเมียขึ้นมาทันที จึงสั่งให้นางด้วง(เก็จมณี วรรธนะสิน) ทาส รับใช้บนเรือนซึ่งเป็นเมียลับๆ คนหนึ่งที่มักใหญ่ใฝ่สูงอยากจะเป็นคุณหญิงคนใหม่ของพระยาสมาน พาบัวไปอยู่ที่กระท่อมท้ายสวน ด้วยหวังว่าหากไปอยู่ไกลจากเรือนใหญ่ จะได้ทำอะไรบัวได้ตามอำเภอใจ แต่พิศ(พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร) ลูกสาวคนเดียวของพระยาสมานรู้ทันพ่อ และไม่ต้องการให้พ่อคว้าผู้หญิงหน้าไหนมาเป็นเมียอีก จึงขอตัวบัวมาเป็นบ่าวรับใช้ติดตัว ทำให้พระยาสมานจำต้องให้ตัวบัวไปเป็นบ่าวรับใช้พิศตามที่พิศขอ

 บ่วงวันวาร เรื่องย่อเรื่องย่อบ่วงวันวาร


หลังจากวันนั้นพระยาสมานยังไม่กล้าทำอะไรบัวเพราะเกรงใจพิศ แต่สั่งเพียร(ภูริ หิรัญพฤกษ์) ลูกทาสที่เกิดจากนางพุ่ม(อำภา ภูษิต) เมีย ทาสคนหนึ่งให้คอยจับตาไว้ เพียรอยากเอาใจพ่อด้วยหวังว่าจะได้ความเมตตาจากพระยาสมานให้กับตัวเขาและแม่ มากกว่าที่เป็นอยู่ จึงเฝ้าดูและส่งข่าวบัวให้พระยาสมานเป็นระยะ


เมื่อถึงวันงานเลี้ยงฉลองการกลับมาของฉัตรกับฉาย พิศใช้ให้นางด้วงกับบัวติดตามไปงานด้วย ทำให้บัวได้พบกับฉัตรผู้ที่เคยช่วยชีวิตตนไว้จากโจรป่าก่อนที่ตนจะมาเป็นทาส บัวดีใจมากที่ได้เจอฉัตรอีกครั้งเพราะทั้งคู่ต่างตกหลุมรักในความดีของกัน และกันเมื่อครั้งแรกพบ แต่บัวก็มาสำนึกได้ว่า ณ เวลานี้เธอมีสถานะเป็นเพียงแค่ "ทาสขัดดอก" ในเรือนของพระยาสมานเท่านั้น ไม่มีสิ่งใดคู่ควรกับนายทหารหนุ่มผู้มีอนาคตไกลอย่างฉัตรเลยสักนิด บัวจึงได้แต่บอกให้ตัวเองเจียมตัวเจียมใจ แต่ฉัตรหาได้คิดเช่นนั้น

 บ่วงวันวาร เรื่องย่อบ่วงวันวาร เรื่องย่อ

 

หลังจากนั้นฉัตรจึงแสร้งชวนพระยาโกสินทร์ไปเรือนพระยาสมานบ่อยๆ จนพิศหลงเข้าใจผิดคิดว่าฉัตรต้องการไปมาหาสู่กับตน ฝ่ายนางด้วงที่ระแคะระคายถึงความสัมพันธ์ของฉัตรและบัวอยู่ จึงเฝ้าจับผิดบัว และพบว่าฉัตรแอบมาพบบัวและมอบกล่องดนตรีจากรัสเซียให้เป็นของแทนใจ เธอจึงรีบนำความไปรายงานให้พิศทราบ พิศริษยามาก สั่งให้ไอ้เพียรเฆี่ยนบัวและนำไปขังคุก ความไปถึงหูฉัตรเข้า จึงรีบมาเจรจาเพื่อไถ่ตัวบัว พิศจึงยื่นคำขาดทางเดียวที่เธอจะยอมปล่อยบัวไป นั่นคือฉัตรต้องเข้าพิธีแต่งงานกับตน


ในวันแต่งงานฉัตรวางแผนจะชิงตัวบัวไปโดยนำ "ตรวนทองคำ" ที่ ครอบครัวตนได้รับพระราชทานมาเป็นสินสอด เพื่อหวังสร้างความแตกตื่นจากชาวบ้านและแสร้งทำอุบายไฟไหม้ให้เกิดความ โกลาหล แต่พิศรู้ทันและสั่งให้แนบ(เรืองฤทธิ์ วิศมล)ทาสใจโหดพาบัวไปขายซ่องเสีย ฉัตรไหวตัวทันเลยรีบบุกไปชิงตัวบัวกลับมาได้ ทำให้พิศยิ่งแค้นใจมากขึ้นกว่าเดิม

 บ่วงวันวาร เรื่องย่อเรื่องย่อ บ่วงวันวาร

 

ระหว่างทางที่ฉัตรพาบัวหนีกลับบ้าน พิศแอบไปซุ่มทำเป็นหญิงท้องแก่ใกล้คลอดและร้องขอความช่วยเหลือ ฉัตรและบัวหลงกลเข้าไปช่วย จึงติดกับดักถูกบ่าวของพิศจับตัวไว้และล่ามทั้งคู่ด้วยตรวนทองคำ


กลางแม่น้ำ พิศที่แค้นใจมากเพราะทำดีกับฉัตรเท่าไหร่เขาก็ไม่เคยสนใจ ซ้ำทั้งฉัตรและบัวยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ตนทั้งเจ็บและอาย พิศจึงด่าทอว่าเมื่อรักกันมากนักก็จงตายไปด้วยกันเสีย และไม่ว่าจะเกิดอีกกี่ชาติก็จะขอจองล้างจองผลาญไม่ให้ฉัตรกับบัวสมหวังในรัก ได้เป็นอันขาด พูดจบพิศก็ถีบฉัตรและบัวตกน้ำไป
 

บ่วงวันวาร เรื่องย่อเรื่องย่อละครบ่วงวันวาร


..2556 (ปัจจุบัน) ฉัตร, บัว, พิศ และอีกหลากหลายชีวิตในอดีตชาติ ต่างพากันกลับมาเกิดร่วมกรรมกันอีกในชาตินี้ แต่มีเพียงคนๆ เดียวเท่านั้นที่สามารถระลึกชาติได้ ว่าเกิดอะไรขึ้นในชาติที่แล้ว และนั่นคือพิศ หนำซ้ำชาตินี้เธอยังได้ตรวนทองคำมาครอบครอง อีกครั้งเสียด้วย พิศไม่ต้องการผิดหวังในรักซ้ำอีก เธอจึงเริ่มตามฆ่าบัวอีกครั้ง! ความรักระหว่างบัวและฉัตรในชาตินี้จะถูก จองจำด้วยตรวนทองคำอีกหรือไม่? หาคำตอบได้ใน "บ่วงวันวาร" ทางช่อง 5 เริ่มออกอากาศ ตอนแรกพุธที่ 2 มกราคม 2556

ที่มา : http://movie.sanook.com/33530/