04 กรกฎาคม 2013 · หมวดหมู่ : เรื่องย่อละครช่อง 3

ดาวเรือง

เนื้อเรื่องย่อ ดาวเรือง

ละคร "ดาวเรือง" ของผู้จัดแหม่ม ธิติมา ที่ได้นางเอกสาว ญาญ่า อุรัสยา ประกบคู่กับ พระเอกรุ่นพี่ ปอ ทฤษฎี เป็นครั้งแรก ซึ่งเรื่องนี้สาวญาญ่า รับบทเป็นสาวห้าว เป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่งต้องดูแลครอบครัว ดังนั้น เสื้อผ้าหน้าผมของเธอในเรื่องนี้ จึงออกแนวลุย ๆ สลัดลุคสาวหวานไปเลย

 

ดาวเรือง

ดาวเรือง เรื่องย่อ


ปลัดหนุ่ม ไฟแรง ถูกส่งตัวไปเป็นปลัดที่ต่างจังหวัด ด้วยความที่เรียนจบใหม่จึงไฟแรง บอกกับจันทราว่าหมายมั่นปั้นมือจะไปพัฒนาหมู่บ้าน ด้วยกำลังและวิชาที่ได้ร่ำเรียนมา โดยหารู้ไม่ว่าส่งที่จะเจอภายหน้านั้น ไม่ว่าจะพลกตำราจากสถาบันไหน ก็หาได้แก้ไขเรื่องราวอันวุ่นวายของหมู่บ้านนี้ได้


นายกำจร เป็นคนขับรถอาสาพาสาพาปลัดหนุ่ม ไปเยี่ยมชมหมู่บ้านจนทั่ว หรือบ้านผู้ใหญ่ผันที่วัน ๆ นอกจากจะตีไก่แล้ว ยังต้องดูแลเมีย ณ ตอนนี้ ที่มีอยู่ถึงเก้าคน เป็นอันว่าทุกข์ร้อนของชาวบ้านไม่ต้องสนใจ แค่เรื่องในมุ้งก็ยุ่งพอทน ผู้ใหญ่มีลูกชายอยู่หนึ่งคนชื่อว่า นายสุวรรณมาลี หรือ วรรณ ออกจากกองปราบ) มาเป็นนายร้อย รับจ้างตามหาควายหายหรือไม่ก็โขมยควายเสียเอง เรื่องราวแปลก ๆ ของหมู่บ้านนี้ยังไม่มีเท่านั้น


ดาวเรือง หรือ ไอ้เรือง หากินสารพัดเพื่อเลี้ยงดู แม่ และส่งเสียพี่ชายคนเดียว พฤกษ์ ที่ร่ำเรียนจนใกล้จบผู้พิพากษาในเร็ววันนี้ เมื่อ นายกำจร พา จินตวัฒน์มาร้านกาแฟและได้พบหน้าตาของ ไอ้เรือง ก็ถึงกับงง กิติศัพท์ ที่ว่ามันชอบต้มเหล้าเถื่อน จนถูก จ่าแม่น เก่งหมุด ไล่ตามจับเสียหลายครั้ง จน ไอ้เรือง เรียกว่าจ่าแม่น เก่งมุด ซึ่งมันก็หนีรอดไปได้ทุกที ไหนจะเรื่องการพนัน ทั้งไพ่ ไฮโลว์ ถั่งโป สารพัด รวมอยู่ในตัวของเด็กสาวตัวเล็ก ๆ คนนี้น่ะหรือ จินตวัฒน์ระวังท่าทีอยู่เสมอในการพบกันครั้งแรกกับไอ้เรือง เพราะไม่แน่ใจในคำโพนทะนาของนายกำจร ว่าจริงเท็จแค่ไหน จนทำให้ ไอ้เรือง นึกขันในใจว่าผู้ชายคนนี้น่ะหรือที่จะมาเป็นปลัดคนใหม่ ไอ้เรืองเลยตกลงปลงใจเรียกปลัดหน้าใหม่จอมแหยคนนี้ว่า ปลัดหน้าขี้ไก่  อิทธิพลของ ไอ้เรือง แผ่ไปทั่วหมู่บ้าน ที่สำคัญมันยังเป็นขวัญใจของ ไอ้วรรณ ลูกผู้ใหญ่ผัน ถึงขนาดไอ้วรรณประกาศห้ามใครแตะต้อง ไอ้เรือง เด็ดขาด เพราะมันหลงรัก

 

ดาวเรือง

เรื่องย่อ ดาวเรือง

จินตวัฒน์ เริ่มกิจกรรมพัฒนาหมู่บ้านด้วย การจัดงานวัด ซึ่งการละเล่นต่าง ๆ ภายในงานก็ยังหนีไม่พ้นการพนันขันต่อเหมือนเดิม ไอ้เรืองกับไอ้วรรณพนันกันเรื่องแข่งขี่ม้า หากไอ้เรืองแพ้ต้องให้ไอ้วรรณหอมหนึ่งที เรือง ผลสุดท้ายไอ้เรืองเป็นผู้กรำชัย ไอ้วรรณคิดแก้แค้นไอ้เรือง ด้วยการไปหาฤกษ์ฉุดไอ้เรืองกับอดีต สุดท้ายคนที่ไอ้วรรณจับใส่กระสอบ หวังจะได้เข้าห้องหอด้วย ก็เลยเป็น แม่ไหว หมอตำแยประจำหมู่บ้าน ไอ้วรรณ คิดไม่ตก เรื่องแม่ไหว สุดท้ายจึงหลอกผู้ใหญ่ผันมาเข้าห้องหอแทน เป็นอันว่าสมญานาม ผู้ใหญ่ผัน เมียสิบ ก็มาได้ด้วยเหตุอันนี้เอง


ไอ้เรือง ยังหาทางแก้แค้น ไอ้วรรณ ไม่เลิก เรื่องที่วางแผนจะฉุดตน ไอ้เรือง ยังแหย่เอารูงูจงอาง เข้าจน ไอ้วรรณ กับ จินตวัฒน์ ต้องโกยกันแทบไม่ทัน จินตวัฒน์ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้าน รวมทั้งแง่คิดของ ไอ้เรือง มากขึ้น เขาเริ่มเอ็นดู ไอ้เรือง กำนันเทิ้มถูกงูกัดตายอย่างกระทันหัน เหตุนี้เองจึงต้องมีการเลือกตั้งกำนันขึ้นมาใหม่ ไอ้วรรณ เดินเครื่องสนับสนุนผู้เป็นพ่ออย่างเต็มที่ ส่วนไอ้เรือง ก็ถือหางอดีตหลวงตาคง พี่ชายร่วมสายเลือดเดียวกับผู้ใหญ่


ไอ้เรือง เริ่มแวะเวียนมาหา ปลัด บ่อยขึ้น ซ้ำยังกระซิบบอกปลัดอีกว่า พวกตัดไม้ทำลายป่า กำลังเลื่อยไม้อยู่ในป่าทั้งวันทั้งคืน แต่ตนไม่สามารถเป็นกำลังให้ปลัดได้ในงานนี้ เหตุเพราะว่าไอ้เรืองรู้จักดีอยู่กับพวกคนขับรถลากซุง จึงแนะให้ปลัดไปขอความช่วยเหลอจากไอ้วรรณ ด้วยเหตุนี้เองอีกไม่กี่วันต่อมา จินตวัฒน์ ไอ้วรรณ พร้อมด้วยลูกสมุน พร้อมด้วยตำรวจอีกมาก ไปจับพวกค้าไม้ ห่วง ไอ้วรรณ จะพลาดพลั้งถูกยิง เพราะตัวนั้นแนะนำให้ไอ้วรรณ นำทีมทุกคนไป หรือว่าห่วงปลัดหน้าขี้ไก่ของ ไอ้เรือง กันแน่


จนข่าวหนังสือพิมพ์ลงกันให้ครึกโครม พวกคนร้ายถูกตำรวจจับได้ในที่สุด จินตวัฒน์ ถูกยิงแค่เฉียดไป ไอ้เรือง ก็รู้สึกผิดไม่น้อย เพราะครั้งที่แล้วก็ตีหัวจินตวัฒน์แตก มาครั้งนี้ยังส่งตัวปลัดไปเสี่ยงอีก ส่วน ไอ้วรรณ ก็เช่นกัน ต้องไปหยอดน้ำข้าวต้มเสียที่โรงพยาบาลหลายวัน

 

ดาวเรือง

ละคร ดาวเรือง


พฤกษ์ เรียนจบกลับมาบ้าน บานชื่นกับ ไอ้เรือง ดีใจไม่น้อย แต่พฤกษ์เองกลับเสียใจที่ปล่อยให้ไอ้เรืองต้องกลายเป็นนักเลงหัวไม้ ทำเรื่องผิดกฎหมายอยู่หลายประเภท เพื่อหาเงินส่งเสียเขาจนเรียนจบ พฤกษ์จึงขอร้องให้ไอ้เรืองเลิกทำตัวแบบนี้แล้วไปเรียนต่อสักที แถมพฤกษ์นั้นก็รู้จักกับ จินตวัฒน์ เหตุที่ พฤกษ์ เป็นนักเรียนรุ่นน้องของจินตวัฒน์นั่นเอง


พวกคนงานในป่าที่หลุดรอดไปด้อม ๆ มอง ๆ ที่บ้านปลัดอยู่หลายวัน จน ไอ้เรือง เริ่มสังเกตได้ว่า จินตวัฒน์ จะมีภัย จึงไปเตือนจินตวัฒน์ ไอ้เรือง กับ ไอ้วรรณ ช่วยจินตวัฒน์ยิงคนร้าย แถมยังซัดทอดไปถึงหัวหน้าแก๊งรวบจับได้ทั้งทีม โดยความดีความชอบครั้งนี้ ไอ้เรือง ยกให้ ไอ้วรรณ รับไปเต็ม ๆ เพราะตนเองนั้นไม่อยากเปิดเผยตัว สุดท้ายนายอำเภอกับผู้กำกับบอกความลับให้ จินตวัฒน์ ได้รู้ว่า "ดาวเรือง" นั้น เป็นสายของตำรวจ แกล้งทำเป็นจับไ อ้เรือง ขึ้นโรงพักนั้น ก็เพื่อต้องการนำตัว ไอ้เรือง มาที่โรงพัก แล้วคุยเรื่องงานสายลับ จินตวัฒน์ ตามไปถามความจริงทุกอย่างด้วยตนเองกับ ไอ้เรือง ซึ่งไอ้เรืองก็ทำเป็นไม่รับรู้ในสิ่งที่ได้ยิน สุดท้ายจึงยอมทำใจบอกกับ ไอ้เรือง ว่าจะขออยู่เป็นโสดไปจนตายพร้อมกับไอ้เรือง นั่นเอง


จันทรา กับ โจ๋ง เตรียมตัวแทบไม่ทัน หลังจากได้รับจดหมายจากจินตวัฒน์เรื่องที่จะให้แม่ไปดูหน้าลูกสะใภ้ที่ชื่อ ดาวเรือง ชาวบ้านลือกันไปหลายคุ้งน้ำว่า ปลัดจินตวัฒน์ ควงสาวสวยมาโชว์ทั้งตลาด ซ้ำไอ้วรรณก็ยังยืนยันหนักแน่นว่าเห็นมากับตา ลมเพชรหึงขึ้นหน้า ไอ้เรือง ไปที่บ้านปลัดพร้อมไอ้วรรณแทบไม่ทัน ครั้นรู้ว่าสาวสวยคนนั้นคือ โจ๋ง น้องสาวของปลัดจินตวัฒน์ ก็หน้าแตกหมอไม่รับ


หาก จินตวัฒน์ ต้องย้ายไปประจำยังจังหวัดต่าง ๆ โดยมีอุบายขอดาวเรืองไปเป็นลูก "ดาวเรือง" ได้ทีคิดว่าครั้งนี้รอดน้ำมือ จินตวัฒน์ เป็นแน่แท้จึงตกลงรับคำ เพราะคนเป็นพี่น้องจะแต่งงานกันมิได้ แต่สุดท้าย จันทราก็บอกกับ บานชื่น ว่า จะขอไปเป็นลูกสะไภ้ นั้นแหละเป็นอันว่าไอ้เรืองเสียรู้แม่ของปลัดหน้าขี้ไก่แล้วนั่นเอง


ในวันแต่งงานของดาวเรือง แม่ไหว เมียสิบของกำนันผัน ก็อาสามาเป็นเพื่อนเจ้าสาวโดยไม่ต้องเชิญ เพื่อตอบแทนบุญคุณที่ ไอ้เรืองทำให้ตนนั้นได้เป็นเมียกำนันผัน ส่วนไอ้วรรณ แขกคนสำคัญก็มาทั้งน้ำตา พร้อมทั้งแจ้งตำรวจให้จับไอ้เรืองที่ใช้เหล้าเถื่อนเลี้ยงแขกในงาน หวังจะให้เวลาส่งตัวเข้าหอระหว่าง ไอ้เรืองกับปลัดจินตวัฒน์ยืดออกไปอีก แต่ไม่ว่าจะเป็นยังไงก็ตาม วันเวลาผ่านไป ไอ้เรือง็หาทางแก้ลำปลัดหน้าขี้ไก่เรื่อยไป ถึงขนาดมีข่าวลือว่าปลัดที่นี่ชื่อ ดาวเรือง ส่วนเมียปลัดชื่อ จินตวัฒน์ ที่สำคัญเด็กสาวตาแป๋วที่ชื่อรุ่ง ทายาทของไอ้เรือง มีแววว่าจะเป็นผู้นำหมู่บ้านสืบสายเลือดผู้เป็นแม่อย่างแน่นอน

ละคร ดาวเรือง  บทประพันธ์ : ทมยันตี
ละคร ดาวเรือง   บทโทรทัศน์ : ปารดา กันตพัฒนกุล
ละคร ดาวเรือง   กำกับการแสดง : กฤษณ์ ศุกระมงคล
ละคร ดาวเรือง   ผลิต  : บริษัท โนพรอบเบลม จำกัด
ละคร ดาวเรือง   ควบคุมการผลิต : ธิติมา สังขพิทักษ์
ละคร ดาวเรือง   ออกอากาศเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3

ที่มา : http://movie.sanook.com/34699/