15 พฤษภาคม 2013 · หมวดหมู่ : เรื่องย่อละครช่อง 5

เรือนเสน่หา

พุทธศักราช 2448 ในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ยกเลิกการมีทาสไปแล้ว ผู้ชายโดยเฉพาะเจ้าขุนมูลนายนิยมมีภรรยาหลายคน  ขณะที่ฝ่ายชายต่อสู้และแย่งชิงตำแหน่งและหน้าที่ทางสังคม ฝ่ายหญิงก็ต่อสู้เพื่ออำนาจในเรือน   ครอบครัวของ คุณหลวงธำรงค์นครา เอง (ศักดิ์สิทธิ์  แท่งทอง) ก็เช่นกัน คุณหลวงมีภรรยาเอกคือ ชมนาด (น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) หญิงสาวจากตระกูลสูง  และเอื้องคำ (พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร) ลูกสาวพ่อค้าจากเชียงใหม่  ทั้งสองคนต่างต่อสู้แย่งชิงกันเพื่อให้เป็นคนโปรดของคุณหลวง  

ชมนาดนั้นมีอีอี่ (รัญญา ศิยานนท์) เป็นบ่าวคนสนิทคอยรับใช้เป็นหูเป็นตาให้  ส่วนเอื้องคำมีอีมุ่ย (ณหทัย พิจิตรา)บ่าวที่ติดตามมาจากเชียงใหม่เป็นบ่าวคนสนิท   และคอยเป็นหูเป็นตาเช่นกัน ทั้งชมนาดและเอื้องคำมักมีเรื่องกันบ่อยครั้ง เพราะเอื้องคำนั้นมีนิสัยเอาแต่ใจ เจ้าคิดเจ้าแค้น จึงไม่ยอมลงให้กับชมนาดเมียเอก  

เรือนเสน่หา

ส่วนชมนาดนั้น  ภายนอกดูเป็นคนจิตใจดี  มีเมตตากรุณา  แต่ซ่อนความเลือดเย็นเอาไว้  แต่เอื้องคำและอีมุ่ยมองทะลุเข้าไปถึงใต้ท่าทีเหล่านั้น  จึงไม่วางใจในตัวชมนาด  เมื่อเมียบ่าวที่ชื่อสร้อย (อุทัยศรี ศรีณรงค์) เกิดตั้งท้องขึ้นมา  ชมนาดก็แอบจัดการฆ่าไปเสียโดยใช้บึ้งชะงัก  แล้วแอบใส่ความโยนความผิดให้เอื้องคำ  ระหว่างนั้นเอื้องคำเกิดตั้งท้อง  คุณหลวงจึงให้รอคลอดลูกให้เรียบร้อย  แล้วไสหัวเอื้องคำและอีมุ่ยออกไป  เอื้องคำแค้นใจมากที่ไม่มีใครเชื่อตน  ด้วยความแค้นเอื้องคำจึงแอบไปบนเรือนชมนาดจะฆ่าแต่ก็พลาดต้องตกบันไดลงมาแท้งลูก  ทำให้เอื้องคำไม่เหลืออะไรอีกแล้ว  รอเพียงวันที่จะออกไปจากเรือนเท่านั้น  ปรากฏว่าในวันที่ต้องออกไปจากเรือน  เอื้องคำเกิดเสียสติร้องหาลูก  ทำให้คุณหลวงสงสารเลี้ยงดูให้อยู่ในเรือนต่อไป  แม้เอื้องคำจะตกต่ำลงไปแล้ว  ชมนาดก็ยังนอนใจไม่ได้ เพราะยังเหลือ มะลิ (โสภิตนภา ชุมภาณี)  เมียบ่าวแสนซื่อของคุณหลวงอีกคนที่เป็นหนามยอกอก  

ยิ่งไปกว่านั้น มะลิและไอ้มิ่ง (อาณัตพล ศิริชุมแสง) บ่าวชายเกิดไปรู้เห็นเรื่องบึ้งชะงักเข้า  ยิ่งทำให้ชมนาดต้องกำจัดมะลิกับไอ้มิ่ง  ด้วยการใส่ความว่าทั้งสองคนเป็นชู้กัน เมื่อคุณหลวงมาเห็นก็โมโหมาก สั่งลงโทษและไล่ออกจากเรือนไป  มะลิ ไอ้มิ่งและป้าพิศ (พิมพ์แข  กุญชร ณ อยุธยา) ป้าของไอ้มิ่งหนีไปตั้งหลักที่วัด  ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านคุณหลวงมากนัก  หลวงตาน้อย (สรพงศ์  ชาตรี) พระที่ให้ความช่วยเหลือ ให้ทั้งหมดอยู่ที่กระท่อมท้ายวัด  ปรากฏว่า มะลิมีลูกคุณหลวงติดท้องมาด้วย ทำให้ทุกคนยังออกเดินทางไปตั้งรกรากที่อื่นไม่ได้ ต้องอยู่ที่นี่ไปก่อน ส่วนชมนาดเองก็เกิดตั้งท้องขึ้นมาเช่นกัน

เรือนเสน่หา

วันหนึ่ง อีอี่ไปที่วัดก็แอบเห็นไอ้มิ่งแล้วตามไป จึงได้รู้ว่ามะลิตั้งท้องลูกของคุณหลวงเช่นกัน  ชมนาดสั่งอีอี่ให้จัดการพวกของมะลิ  เย็นวันนั้นมะลิคลอดลูกแฝดชายออกมา  พอตกดึกอีอี่แอบตามมาเผาบ้านหวังให้ทุกคนตายคากองเพลิง  มะลิคว้าลูกมาได้เพียงคนเดียว  ส่วนลูกอีกคนที่หน้าอกโดนพระที่หลวงตาน้อยให้มาร่วงใส่อกจนเป็นรอยแผลเป็นนั้นคาอยู่ในกองไฟกับป้าพิศ  มะลิและไอ้มิ่งหนีออกมาได้ก็สลบอยู่ที่ข้างบ้าน  หารู้ไม่ว่าป้าพิศโยนเด็กอีกคนออกมาได้  เด็กไปคาอยู่บนกอผักบุ้ง 

ทางฝั่งชมนาดที่รออีอี่กลับมารายงานนั้น  ก็เกิดเจ็บท้องจะคลอดลูกเช่นกัน  แต่ร้องหาบ่าวไพร่ไม่ได้สักคนเพราะบ่าวไพร่มัวแต่ไปช่วยกันดับไฟที่เรือนบ่าว  คนที่ขึ้นมาดูชมนาดก็คือเอื้องคำ  เมื่อชมนาดคลอดลูกสาว  เอื้องคำก็แย่งเอาลูกไป  ทำให้ชมนาดรู้ทันทีว่าเอื้องคำแกล้งบ้า เอื้องคำสะใจ อุ้มลูกสาวชมนาดหนีออกไปกับอีมุ่ยในคืนนั้นเอง เมื่ออีอี่กลับมาพบจึงรีบออกไปตามหาเอื้องคำเพื่อเอาลูกชมนาดกลับมา แต่เด็กที่อีอี่ได้กลับมานั้น คือลูกชายของมะลิ ที่หลวงตาน้อยเป็นคนไปพบบนกอบัว  ชมนาดจึงตกกระไดพลอยโจนเอาลูกคนอื่นมาเลี้ยงแทนลูกตนเอง  อีอี่นั้นแม้จะรู้จากหลวงตาน้อยว่าเป็นลูกของมะลิ  แต่ก็มิได้บอกชมนาด ฝั่งมะลินั้นเมื่อเข้าใจว่าลูกอีกคนตายไปในกองเพลิงกับ

เรือนเสน่หา

ป้าพิศแล้วก็เศร้าโศกเสียใจ พากันย้ายไปตั้งรกรากอยู่ที่อยุธยา  ระหว่างทางได้เจอกันหญิงท้องแก่คนหนึ่ง ซึ่งเกิดเจ็บท้องจะคลอดลูกกะทันหัน หญิงคนนั้นรู้ว่าตนจะไม่รอด จึงฝากลูกสาวที่เพิ่งคลอดให้มะลิช่วยดูแลแทนตน  ก่อนจะขาดใจตายไป  มะลิตั้งชื่อเด็กผู้หญิงคนนั้นว่า สายหยุด (เต็มฟ้า กฤษณายุทธ) และตั้งชื่อลูกชายของตนว่า เมือง (ชัยพล  จูเลี่ยน  พูพาร์ต)

ส่วนเอื้องคำและอีมุ่ยที่ขโมยลูกชมนาดไป จับผลัดจับผลูได้ไปเป็นเมียของเถ้าแก่ซ้ง (ประกาศิต  โบสุวรรณ)เจ้าของโรงฝิ่น เอื้องคำตั้งชื่อให้ลูกสาวชมนาดว่า ชวนชม (บุษกร  ตันติภนา) และได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นเหม่ยฟางส่วนอีมุ่ยก็เปลี่ยนเป็นชื่อเง็ก เอื้องคำเลี้ยงดูชวนชมเป็นอย่างดี ให้ฝึกหักทุกอย่างตามแบบฉบับของสาวชาววัง ท่ามกลางความแปลกใจของอีมุ่ยว่าเหตุใดต้องทำเช่นนั้น

เรือนเสน่หา

คุณหลวงรักและหลงลูกชายคนแรกมาก ตั้งชื่อให้ว่า สุข (นิธิดล  ป้อมสุวรรณ) เพราะเชื่อว่าลูกจะนำมาซึ่งความสงบสุขของบ้าน จากนั้นไม่นาน  ชมนาดตั้งท้องอีกครั้ง คราวนี้ชมนาดได้ลูกชาย และให้ชื่อว่า เทพ (เจษฎ์พิพัฒน์  ติละพรพัฒน์) ชมนาดเลี้ยงดูลูกอย่างลำเอียง   ทำให้มีปากเสียงกับคุณหลวงบ่อยครั้ง   อีอี่นั้นเฝ้าฟูมฟักเลี้ยงดูสุขด้วยความสงสาร   ฝั่งมะลิและไอ้มิ่งก็เลี้ยงดูเมืองและสายหยุดมาเป็นพี่น้องกัน โดยทั้งสองเข้าใจว่ามะลิและไอ้มิ่งคือพ่อแม่ที่แท้จริงของตน   ทั้งที่ความจริงแล้วมะลิและไอ้มิ่งอยู่กันแบบพี่น้องเรื่อยมา

18 ปีผ่านไป  รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว คุณหลวงได้เลื่อนขั้นเป็นคุณพระธำรงค์นครา  สุขนั้นเติบใหญ่มาท่ามกลางความเกลียดชังของชมนาด   เพราะคุณพระรักและหลงในตัวสุขมาก   ยิ่งสุขเรียนเก่งและดีเท่าไร   ก็ยิ่งเป็นข้อเปรียบเทียบกับเทพลูกแท้ๆของชมนาด  เทพไม่สนใจการเรียน  เอาแต่หาเรื่องเที่ยวเตร่  สนุกสนานไปวันๆ ไม่ได้อย่างใจคุณหลวง  แม้สุขจะรู้สึกอยู่เสมอว่าแม่ไม่รักตน   ก็ยังเฝ้ากตัญญูพยายามทำให้แม่รักตน   และไม่เคยอิจฉาริษยาน้องเลย   คุณพระนั้นหวังให้เป็นคู่หมั้นคู่หมายกับเดือน (ภัณฑีลา วิน ปานสิริธนาโชติ) ลูกสาวของคุณหลวงไว (ศรุต วิจิตรานนท์) เพื่อนของตนเอง   ส่วนมะลิและไอ้มิ่งนั้นเลี้ยงเมืองและสายหยุดมาจนเติบโต   เมืองไปมีเรื่องกับนักเลงที่จะมาฉุดสายหยุด   จนพวกนักเลงตามไล่ฆ่า   ทำให้ทั้งครอบครัวนั้นหนีลงเรือ   จับพลัดจับผลูเข้ามาอยู่ที่พระนครอีกครั้ง

เรือนเสน่หา

วันหนึ่ง เถ้าแก่ซ้งเกิดรู้ว่าที่แท้ชวนชมเป็นลูกสาวของชมนาดกับคุณพระ  ก็ตั้งใจจะไปบอกความจริงกับคุณพระ   เอื้องคำเลยใช้แก่นรัญจวนแก่นไม้ที่เพิ่มกำหนัด  ซึ่งเอื้องคำเคยใช้ได้ผลมาหลายครั้งทั้งตอนที่ยั่วยวนคุณหลวงและเถ้าแก่ซ้งมาแล้ว   แต่คราวนี้ออกฤทธิ์หนักจนทำให้เถ้าแก่ซ้งตายคาอกเอื้องคำ  ทำให้เอื้องคำได้ขึ้นเป็นใหญ่ทันที  เอื้องคำเลี้ยงดูชวนชมอย่างดี  ชวนชมทำตามคำสั่งเอื้องคำทุกอย่าง  และเฝ้ารอเพียงวันที่เอื้องคำจะบอกว่าพ่อแม่ที่แท้จริงของตนเป็นใคร อีมุ่ยเพิ่งจะได้รู้ว่าแท้จริงแล้ว ทุกอย่างที่เอื้องคำทำมาทั้งหมด ก็เพียงเพื่อจะรอวันแก้แค้นชมนาด ให้ชมนาดเจ็บปวดอย่างสาสม!  โศกนาฏกรรมความเสน่หาอาฆาตบทนี้ จะลงเอยเช่นไร?

ติดตามได้ใน  "เรือนเสน่หา" ทุกวันจันทร์ – อังคาร  20.10 น. ช่อง 5

http://movie.sanook.com/34372/เรื่องย่อ-เรือนเสน่หา/